Home / Ẩm Thực / Món Đặc Sản / Đặc sản chè lam Phủ Quảng

Đặc sản chè lam Phủ Quảng

Chè làm Phủ Quảng chính là đặc sản của huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Trước đây, Chè lam Phủ Quảng ( chè lam ) thường được làm vào các dịp lễ tết trọng đại, để cúng gia tiên trong các dịp lễ tết … Ngày nay, chè lam trở thành một món quà dành cho người thân, và được xử dụng quanh năm.

so-39

Chè lam Phủ Quảng được lấy tên theo phủ Quảng Hóa. Phủ Quảng Hóa được thành lập vào năm Minh Mệnh thứ 16 ( 1835 ) trên cơ sở chia tách từ phủ Thiệu Hóa, gồm các huyện Vĩnh Lộc, Thạch Thành, Cẩm Thủy, Quảng Tế ..

Lỵ sở của phủ này ở gần thị trấn Vĩnh Lộc ngày nay. Sau Cách mạng tháng Tám (1945), phủ này được chia thành các huyện tương ứng trực thuộc tỉnh Thanh Hóa, địa danh Quảng Hóa không còn tồn tại nữa, nên chè lam được làm từ phủ Quảng Hóa được gọi với tên chè lam Phủ Quảng.

Chè lam được làm từ nguyên liệu như : gạo nếp, lạc, gừng, mật mía…

Các nguyên liệu đều được chọn đặc biệt ví dụ như, gạo nếp được sử dụng là nếp nương hoặc nếp cái hoa vàng. Mật mía thường chọn mật từ mía Kim Tân, vị ngọt, đặc sánh. Lạc và gừng cũng phải chọn từ những củ già…

Chính vì như vậy, chè lam Phủ Quảng có những mùi vị riêng biệt như: có vị dẻo thơm của gạo nếp cái hoa vàng, vị bùi bùi của lạc, vị cay dịu của gừng già, vị ngọt đậm của mật mía nguyên chất. Miếng chè lam có màu nâu nhạt, có hoa trắng do lạc tạo nên, bên cạnh đó còn có màu trắng phủ bên ngoài của bột .

so-36

Chè lam rất cứng, chính vì vậy khi ăn phải dùng dao sắc cắt chè lam thành từng khoanh nhỏ, uống với nước chè xanh hoặc chè tàu. Vừa có vị thơm ngon của chè làm, lại thêm một chút dịu đắng của trè xanh, tạo cho bạn một cảm giác thư thái khó cưỡng .

so-38

Miếng chè lam phủ Quảng thành phẩm thường có độ dày 1,5 cm, cạnh vuông 5 cm. Trước đây, khi chè lam đã nguội thường gói vào lá chuối khô được cho vào chum hoặc vại sành để bảo quản, ngày nay thường dùng túi nilon để tiện lợi cho việc đóng gói, và di chuyển đến mọi nơi khác nhau.

Chè lam phủ quảng có một cách chế biến đặc biệt, chính vì vậy mà chè lam Phủ Quảng mới được gọi là đặc sản.

 

 

About lehoang

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *