Home / Du Lịch / Động Hồ Công – Thắng tích Quốc Gia

Động Hồ Công – Thắng tích Quốc Gia

Từ chùa Du Anh, theo lối mòn chân núi chếch về hướng Đông Nam là thắng tích động Hồ Công. Các bậc đá xếp tự nhiên từ thấp lên cao thành lối mòn đưa chúng ta lên tới động. Trên đường đi lên động du khách bắt gặp một phiến đá lớn khắc 4 chữ Hán “Thanh Kỳ Khả Ái” nghĩa là “ Màu xanh kỳ lạ đáng yêu”, một chứng tích về lòng ngưỡng mộ của các bậc tao nhân mặc khách xưa trước phong cảnh thiên nhiên mỹ lệ của động Hồ Công.

Động Hồ Công

Đứng trước cửa động, phóng tầm mắt ra xa, cả một vùng non nước xứ Thanh hiện rõ trong đó có núi Tiến Sĩ, hình một nhà nho áo mũ chỉnh tề đang ngồi suy tư đọc sách. Ngước nhìn lên phía trên vòm cửa động, ta thấy ba chữ Hán ghi “Hồ Ngọc Động”, vách đá bên phải cửa động đề 4 chữ Hán lớn “Sơn Bất Tại Cao” do Hồng Anh cư sĩ Nguyễn Nghiễm, thân phụ của đại thi hào Nguyễn Du đề. Dựa vào câu: “Sơn bất tại cao, hữu tiên tất linh; Giang bất tại thâm, hữu long tất ứng” nghĩa là núi không cao mà có tiên sẽ linh thiêng; sông không sâu mà có rồng sẽ linh nghiệm, ý nói núi ở đây không cao nhưng rất linh thiêng vì là nơi có thần tiên ở đó là nhân vật Hồ Công Long và Phí Trường Phòng.

Động Hồ Công được người xưa liệt vào “Tam thập lục động, Hồ Công vị đệ nhất” nghĩa là động Hồ Công được liệt vào 36 động đẹp của nước Nam. Theo sách Đại Nam nhất thống chí mô tả: “Có khối đá trông như hình con cóc cúi đầu ngồi trong động, thạch nhũ trong động sắc đỏ lại có hang đá quanh co dài mười trượng, chỗ tận cùng có giếng đá sâu khôn cùng…”. Chính sự kỳ công của tạo hóa mà Hoàng đế Lê Thánh Tông phải thốt lên “Thần chùy quỷ tạc vạn trùng san” nghĩa là: Động Hồ Công, vẻ đẹp như có quỷ thần soi tạc nên.

Động Hồ Công có chiều dài 45m rộng 23m, cửa mở rộng luôn sẵn sàng đón khách trần lên chơi cõi tiên. Tương truyền xưa kia có một ông già vai đeo quả bầu nhỏ thường ra chợ bán thuốc chữa bệnh, tối đến ông lại thu mình chui vào quả bầu để ngủ. Người ta thấy lạ hỏi: Quả bầu nhỏ thế mà sao ông vào ngủ được? ông già nói: Nhà ngươi có muốn chui vào thử xem thế nào không? Người ấy bằng lòng ông liền hóa phép cho anh ta chui vào trong quả bầu thì thấy trong đó có đủ trời, đất, trăng sao nhà cửa…Người ấy chính là Phí Trường Phòng, biết ông già là bậc đại tiên nên đã theo học đạo và sau này cũng đắc đạo thành tiên. Hai thầy trò ở trong động đá trên dãy núi Xuân Đài rồi đi vào bất tử để lại hình hài hóa thành hai pho tượng đá trong động ngày nay.

Trên vách đá của động có nhiều bài thơ đề vịnh của các thi sĩ, danh nhân. Năm 1463 vua Lê Thánh Tông một vị vua có tài trị nước, giỏi văn chương nhân chuyến du ngoạn lên núi Xuân Đài thăm động Hồ Công thấy mình như được tới cõi tiên cảm hứng làm bài thơ khắc vào đá:

Thần chùy qủy tạc vạn trùng san

Dư thất cao song vũ trụ khoan

Thế thượng công danh đô thị mộng

Hồ trung nhật nguyệt bất thắng nhàn

Hoa Dương long hóa huyền châu trụy

Bích lạc truyền lưu bạch ngọc hàn

Ngã dục thừa phong lăng tuyệt lĩnh

Vọng cùng vân hải hữu vô gian

Dịch thơ:

Quỷ thần xây dựng núi muôn trùng

Nhà rỗng song cao giữa khoảng không

Cõi tục công danh đều huyền ảo

Bầu tiên ngày tháng xiết thong dong

Hoa Dương rồng hóa châu rơi rớt

Bích lạc dòng xuôi ngọc lạnh lùng

Cưỡi gió ta mong lên chót núi

Xem mây cao tít nước mêng mông

(trích trong cuốn Thanh Hóa Vĩnh Lộc huyện chí, tác giả Lưu Công Đạo)

Sau vua Lê Thánh Tông, vị vua Lê Hiến Tông nhân bái yết Lam Kinh cũng dừng thuyền lên núi Xuân Đài vin mây nhẹ bước theo dấu chân phụ Hoàng cũng ngự chế đề thơ.

Vào những năm 1750- 1754 Nguyễn Nghiễm thân phụ của đại thi hào Nguyễn Du khi đi thảo phạt quân giặc Ai Lao trở về cũng lên thăm động đề thơ ca ngợi. Gần hai mươi năm sau chúa Trịnh Sâm đến thăm động Hồ Công với cảm xúc kỳ lạ về một chốn tiên trong trẻo cao hứng viết thơ :

“Tằng tằng nham kính chuyển bàn vu;

Cao xứ hàm nha Ngọc nhất Hồ…”

Dịch thơ:

“Trập  trùng nẻo đá lượn quanh co

Đỉnh núi cao nhô một Ngọc Hồ…”

………….

Nguồn : http://vinhloc.thanhhoa.gov.vn/

About lehoang

Check Also

chùa thông 2

Chùa Du Anh – chùa Thông thắng tích quốc gia

Từ thành phố Thanh Hóa, theo Quốc lộ 45 về phía Tây khoảng 40km chúng …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *