Home / Tin Tức / Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020

Sáng ngày 30/9/2016, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Ban chỉ đạo TW các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) và phát động phong trào thi đua cả nước chung sức xây dựng NTM giai đoạn 2016 – 2020.

Tham dự Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Thanh Hóa có các đồng chí: Trịnh Văn Chiến – Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Đình Xứng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Đức Quyền – Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; cùng dự còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương liên quan.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Thanh Hóa.

Theo Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, tính đến ngày 15/9/2016, cả nước đã có 2.045 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, tăng 515 xã so với cuối năm 2015. Theo báo cáo của các địa phương, năm 2016, cả nước huy động được 332.475 tỷ đồng thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Trong đó, nguồn  ngân sách Trung ương đạt 7.374 tỷ đồng (2,2%), ngân sách địa phương đạt 23.193 tỷ đồng (7%) và các nguồn vốn huy động khác.

Đến năm 2020, cả nước phấn đấu khoảng 50%  số xã đạt chuẩn NTM, bình quân cả nước đạt 15 tiêu chí/xã; phấn đấu cơ bản hoàn thành các công trình thiết yếu đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất và nâng cao chất lượng cuộc sống của cư dân nông thôn; tạo nhiều mô hình sản xuất gắn với việc làm ổn định cho nhân dân, thu nhập tăng ít nhất 1,8 lần so với năm 2015.

Tại Thanh Hóa, với sự vào cuộc đồng bộ, bằng nhiều giải pháp thiết thực và sáng tạo, tỉnh đã thành công trong việc huy động sức mạnh tổng lực trong xây dựng NTM. Sau 5 năm triển khai thực hiện, chương trình đã tạo được không khí thi đua trên khắp vùng nông thôn. Đến nay, có 115 xã đạt chuẩn NTM (đạt 20,1%); 198 thôn, bản được công nhận đạt chuẩn NTM; 01 huyện (Yên Định) được Trung ương công nhận đạt chuẩn NTM; bình quân toàn tỉnh đạt 13,8 tiêu chí/xã.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc – Thủ tướng Chính phủ phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

 (nguồn: http://baochinhphu.vn).

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các bộ, ngành, địa phương về kết quả chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2011-2015, giải pháp triển khai chương trình giai đoạn 2016-2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương, đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị từ Chính phủ đến các, bộ, ngành, địa phương và đặc biệt là sự vào cuộc của người dân trong cả nước. Những kết quả này sẽ tạo điều kiện, tiền đề để chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020 được thực hiện tốt hơn, đạt hiệu quả cao hơn. Bên cạnh biểu dương những kết quả đã đạt được, Thủ tướng cũng chỉ ra những hạn chế cần nhanh chóng được khắc phục.

Về  phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2016-2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, làm NTM phải là NTM kiểu mẫu gắn với đô thị hóa, đô thị xanh, đô thị sạch. Vì vậy, các địa phương phải nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền và cả hệ thống chính trị về xây dựng NTM, phải coi đây là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên. Đồng chí yêu cầu,

Ban Chỉ đạo các cấp cần tiếp tục kiện toàn bộ máy tổ chức, nâng cao năng lực, trình độ của đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng NTM; tiếp tục đa dạng hóa các nguồn vốn huy động từ các nguồn lực xã hội; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận của xã hội.

Tại hội nghị, với quyết tâm hoàn thành đạt và vượt các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ của Chương trình xây dựng NTM trong giai đoạn 2016-2020. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức phát động đợt thi đua “Cả nước chung sức xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020”.

………

Nguồn : thanhhoa.gov.vn/

About lehoang

Check Also

Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Quy định số 29-QĐ/TW, hướng dẫn số 01-HD/TW của Ban Chấp hành Trung ương và các quy định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ.

Sáng ngày 19/10/2016, tại Hội trường 25B, Tỉnh ủy đã tổ chức Hội nghị quán …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *