Home / Tin Tức / Hội nghị trực tuyến về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Hội nghị trực tuyến về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Chiều 07/10/2016, các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc – Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng chính phủ; Trương Hòa Bình – Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KN,TC). Tham dự hội nghị có đồng chí Trương Thị Mai – Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành liên quan.

Tại điểm cầu Thanh Hóa, các đồng chí: Nguyễn Đình Xứng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đỗ Minh Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị còn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thị Thìn và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, 27 huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Toàn cảnh Hội nghị điểm cầu Thanh Hóa.

Theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ, những năm qua, các cấp, các ngành đã tập trung triển khai thực hiện hiệu quả các giải pháp nhằm nâng cao công tác tiếp công dân, giải quyết KN,TC. Hệ thống pháp luật về tiếp công dân, giải quyết KN,TC từng bước được hoàn thiện; mô hình cơ quan tiếp công dân theo Luật tiếp công dân được triển khai đồng bộ. Công tác giải quyết các vụ việc phức tạp, điểm nóng được xử lý kịp thời trước tình huống, diễn biến phức tạp. Chất lượng tiếp công dân, giải quyết KN,TC được nâng lên; nhiều vụ việc bức xúc được xử lý dứt điểm, góp phần đảm bảo trật tự, an toàn xã hội, phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Trong giai đoạn 2012 – 2015, tình hình KN,TC của công dân có xu hướng giảm so với giai đoạn 2008 – 2011. Số lượt công dân đến các cơ quan hành chính nhà nước để KN,TC giảm 4,3%; số đơn KN,TC giảm 54,6%; số vụ việc KN,TC thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan hành chính nhà nước giảm 39,3%. Tuy nhiên, số đoàn đông người đi KN,TC tăng 32%, đặc biệt là ở khu vực Miền Trung – Tây Nguyên. Phần lớn các vụ việc khiếu nại đông người, phức tạp là những vụ việc phát sinh từ những năm trước, chưa được giải quyết dứt điểm; nhiều trường hợp đã được các cấp giải quyết đúng pháp luật nhưng công dân vẫn tiếp tục khiếu kiện kéo dài.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị (Nguồn: baochinhphu.vn)

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Các cơ quan, cá nhân, công chức phải sát dân, lắng nghe dân, quan tâm đến lợi ích chính đáng của người dân và công khai, minh bạch, công bằng trong tiếp dân, giải quyết KN,TC. Cả bộ máy phải vào cuộc theo tinh thần xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ nhân dân. Cùng với việc chú trọng nâng cao chất lượng quy hoạch, công khai, minh bạch việc quy hoạch, sử dụng, thu hồi đất, các bộ ngành, địa phương cần tăng cường thanh tra, kiểm tra trách nhiệm trong thực thi công vụ, giải quyết KN,TC. Các địa phương bố trí trụ sở tiếp công dân đúng yêu cầu, phù hợp. Thanh tra các cấp, thủ trưởng các bộ, ngành địa phương cần quan tâm đến đội ngũ cán bộ tiếp công dân, giải quyết KN,TC; phân loại đơn thư khiếu nại tố cáo để giải quyết dứt điểm, không để kéo dài, vượt cấp, hạn chế khiếu kiện đông người. Bộ Công an chỉ đạo công an các địa phương chủ động bảo đảm tốt công tác an ninh, trật tự trong KN,TC. Báo chí cần thông tin về KN,TC một cách khách quan, không đưa tin một chiều, sai lệch nội dung…

Sau Hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng đã quán triệt một số nội dung chính trong việc tổng kết 4 năm thực hiện Luật KN, TC trên địa bàn tỉnh (2012-2016). Đồng chí yêu cầu các sở, ngành, địa phương cần phát huy trách nhiệm của người đứng đầu trong việc tiếp công dân, giải quyết KN,TC, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong thực hiện công tác này. Trong giải quyết KN,TC phải chăm lo đến lợi ích của công dân, tăng cường đối thoại với người dân, ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết KN,TC. Đồng chí nhấn mạnh, các cơ quan quản lý nhà nước phải dân chủ, công khai, minh bạch trong các hoạt động, các lĩnh vực, nhất là trong việc giải phóng mặt bằng, thực hiện các chính sách.

…..

Nguồn : thanhhoa.gov.vn/

About lehoang

Check Also

Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Quy định số 29-QĐ/TW, hướng dẫn số 01-HD/TW của Ban Chấp hành Trung ương và các quy định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ.

Sáng ngày 19/10/2016, tại Hội trường 25B, Tỉnh ủy đã tổ chức Hội nghị quán …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *