Home / Huyện / Huyện Vĩnh Lộc – Tỉnh Thanh Hóa

Huyện Vĩnh Lộc – Tỉnh Thanh Hóa

Huyện Vĩnh Lộc là một huyện trung du ở phía bắc tỉnh Thanh Hóa, diện tích 157,4 km²

Tổ chức hành chính: 15 xã: Vĩnh An, Vĩnh Hòa, Vĩnh Hùng, Vĩnh Hưng, Vĩnh Khang, Vĩnh Long, Vĩnh Minh, Vĩnh Ninh, Vĩnh Phúc, Vĩnh Quang,Vĩnh Tân, Vĩnh Thành, Vĩnh Thịnh, Vĩnh Tiến, Vĩnh Yên và 1 thị trấn Vĩnh Lộc.

Lịch sử

Huyện Vĩnh Lộc là vùng đất địa linh nhân kiệt sản sinh ra nhiều danh nhân trong lịch sử Việt Nam và nhiều di tích lịch sử quan trọng như di tích lịch sử Thành nhà Hồ được xây bằng đá dưới thời Hồ Quý Ly.Di tích Nghè Vẹt – Phủ Trịnh, đền thờ Thái tể Hoàng Đình Ái tại xã Vĩnh Hùng,di chỉ văn hóa Đa Bút thời kì đồ đá mới tại xã Vĩnh Tân,đền thờ Trần Khát Chân tại vã Vĩnh Thành… Vĩnh Lộc thời nhà Trần là thái ấp của Lê Tần, một danh tướng trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông lần thứ nhất; quê hương của Trần Khát Chân, danh tướng cuối đời nhà Trần; của các chúa Trịnh,thái tể Hoàng Đình Ái,trạng nguyên Trịnh Tuệ, Trịnh Khả,Trịnh Duy Sản…là những danh tướng thời nhà Hậu Lê và của Tống Duy Tân, danh sĩ chống thực dân Pháp.

Năm 1977, huyện được hợp nhất với huyện Thạch Thành thành huyện Vĩnh Thạch. Nhưng đến năm 1982lại được tách ra thành 2 huyện như cũ.

Ngày 28-1-1992, thành lập thị trấn Vĩnh Lộc – thị trấn thuộc huyện Vĩnh Lộc, trên cơ sở một phần diện tích và dân số của các xã Vĩnh Thành, Vĩnh Phúc và Vĩnh Tiến.

Đặc sản

Huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa có các món ăn đặc sản bao gồm Chè Lam, kẹo lạc, bánh răng bừa, Bánh mật

Những đặc sản mà chỉ ở huyện Vĩnh Lộc làm ra.

Thắng cảnh

Huyện Vĩnh Lộc, có rất nhiều địa danh thắng cảnh nổi tiếng không chỉ trong tỉnh, mà còn ngoài tỉnh . Huyện có các danh thắng nổi tiếng như :

  • Động Vĩnh An (thạch nhũ như Tam Cốc Bích Động)
  • Núi Đốn Sơn,
  • Thành nhà Hồ (di tích lịch sử cuối Trần đầu Hồ)
  • Động núi Vịnh tại xã Vĩnh Quang
  • Động chùa Thông (tại xã Vĩnh Ninh).
  • Đền thờ Trần Khát Chân (tại núi Đốn và thôn Phố mới)
  • Chùa Bền (Phúc Long Tự), (tại xóm 9 xã Vĩnh Minh)
  • ….

Giao thông

Huyện Vĩnh Lộc có hai tuyến quốc lộ chính là quốc lộ 45, quốc lộ 217 và một số đường tỉnh lộ.

Đây là địa phương có tuyến Đường cao tốc Ninh Bình – Thanh Hóa đi qua đang được xây dựng.

Dân số.

Huyện  Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa là một trong những huyện có dân số cao trong tỉnh. Theo thống kế năm 2003 dân số huyện Vĩnh Lộc có : 87 219 ( người ).

 

About lehoang

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *