Home / Du Lịch / Lăng đền Bà Triệu tỉnh Thanh Hóa

Lăng đền Bà Triệu tỉnh Thanh Hóa

Lăng và đền Bà Triệu

Đền Bà Triệu

Đền thờ Bà Triệu ở làng Bồ Điền, nay là xã Phú Điền, huyện Hậu Lộc, sát đường Quốc lộ 1A, cách thành phố Thanh Hóa 17 km về phía Bắc. Đền tựa lưng vào núi Gai. Nhìn sang bên là Lăng, dựng trên núi Tùng, gồm Mộ và Tháp. Cảnh trí ở đây rất phong quang xinh đẹp, xứng đáng với vị nữ anh hùng. Hội đền Bà Triệu hàng năm mở vào mùa xuân và là lễ hội lớn ở Thanh Hóa.

Đền bà Triệu là để tôn thờ Bà Triệu Thị Trinh, người đã có công đánh đuổi quân xâm lược Đông Ngô, vào giữa thế kỷ thứ 3 SCN. Đền được xây đựng vào thế kỷ thứ 6, do vua Lý Nam Đế lập để tưởng nhớ công ơn của Bà.

Trải qua thời gian dài của lịch sử, Qua nhiều giai đoạn biến cố của xã hội, đền chùa bà Triệu đã được dời đến địa điểm như hiện nay. Và được trùng tu qua hàng năm để phụ vụ du khách du lịch.

Lễ hội đền Bà Triệu được tổ chức thường niên (từ ngày 21 tháng 02 đến 24 tháng 02 âm lịch) mang đậm nét văn hóa truyền thống gắn liền với những truyền thuyết lịch sử về Bà Triệu. Tại lễ hội sẽ diễn ra các hoạt động như: tế lễ, rước kiệu, tế nữ quan, lễ Mộc dục, tế Phụng Nghinh… Bên cạnh đó, còn có các tiết mục văn nghệ dân gian như: trò “Ngô-Triệu giao quân”, hát chầu văn, thi đấu vật, leo dây, thổi cơm thi, đánh cờ tướng,…

Khu di tích Bà Triệu không chỉ là nơi ghi dấu ấn lịch sử, văn hóa mà còn lưu giữ nhiều hiện vật quý hiếm, một kho tàng các sự tích huyền thoại, ca dao, tục ngữ. Nơi đây cũng còn nhiều cổ vật gìn giữ nguyên bản như 10 cuốn thần phả viết bằng chữ Hán; 65 đạo sắc phong qua các triều đại phong kiến Việt Nam; quạt ngà; lược đồi mồi; trâm ngà; long cung sơn son thếp vàng; tượng Bà Triệu bằng đồng…

About lehoang

Check Also

chùa thông 2

Chùa Du Anh – chùa Thông thắng tích quốc gia

Từ thành phố Thanh Hóa, theo Quốc lộ 45 về phía Tây khoảng 40km chúng …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *