Home / Du Lịch / Lễ hội Lam Kinh – tỉnh Thanh Hóa

Lễ hội Lam Kinh – tỉnh Thanh Hóa

Lễ hội Lam Kinh tỉnh Thanh Hóa hiện nay được tổ chức hàng năm vào ngày 22 tháng 8 âm lịch (ngày giỗ của vua Lê Thái Tổ) tại khu vực đất Lam Kinh thuộc huyện Thọ Xuân, Thanh Hoá. Đây chính là nơi an táng vua Lê Thái Tổ. Nơi đây, ngày trước, theo quy định, cứ ba năm một lần, vào ngày giỗ vua, các vua quan nhà Lê ở Ðông Kinh (Thăng Long) lại về Lam Kinh làm lễ. Còn nhân dân địa phương hàng năm vẫn mở hội để tưởng nhớ và tôn vinh ngư­ời anh hùng dân tộc này.

Lễ hội Lam Kinh được tổ chức ngay sau khi vua Lê Thái Tổ băng hà vào ngày 22/8 (âm lịch) năm Quý Sửu (1433) và thi hài của ngài được đưa về an táng tại đất Lam Sơn, Thanh Hóa. Vùng đất này còn là nơi an táng của các vua, và hoàng hậu triều Lê Sơ đã trở thành sơn lăng của nhà Lê Sơ. Ðể thuận lợi cho việc cáo yết tại lăng miếu, các triều vua đã cho dựng điện và các tòa Thái miếu để thờ cúng. Vì vậy, từ đó Lam Sơn được gọi thành Lam Kinh.

Lễ Hội Lam Kinh
Lễ Hội Lam Kinh

Từ sau năm 1995 đến nay, lễ hội Lam Kinh được tổ chức thường xuyên hằng năm cùng với quy mô hoành tráng. Phần lễ đầu được thực hiện theo đúng nghi thức cổ truyền, tái hiện lại nhiều sự kiện trọng đại thời Lê như: Màn trống hội (biểu diễn đánh trống đồng và trống da các loại), cờ hội, rước kiệu; đặc biệt là những nghi thức tế lễ từ thời vua Lê Thái Tổ, Lê Thái Tông, Lê Nhân Tông, Lê Thánh Tông truyền lại.

Phần hội sau sẽ là các chương trình nghệ thuật tái diễn các sự kiện như: Hội thề Lũng Nhai, Lê Lai cứu chúa, giải phóng thành Đông Quan, Vua Lê Thái Tổ đăng quang, Phát huy hào khí Lam Sơn…

Trong các ngày diễn ra lễ hội tại đây còn có những trò chơi, trò diễn truyền thống của xứ Thanh như: trò Xuân Phả, trò Chiêng, trò Sanh Ngô, dân ca Đông Anh, dân ca sông Mã, thi đấu vật, đấu võ dân tộc; hội trại các làng văn hoá; trưng bày các hiện vật, cổ vật thời Lê; trưng bày giới thiệu tiềm năng du lịch và sản phẩm ẩm thực của địa phương và nhiều hoạt động nghệ thuật khác như chiếu phim, biểu diễn chèo, chương trình ca nhạc tân cổ giao duyên…

Lễ hội Lam Kinh

Lễ hội mang đậm nét văn hóa dân gian truyền thống của dân tộc tạo nên dấu ấn của một vùng đất anh hùng đồng thời góp phần bảo tồn nền văn hoá của dân tộc ta.

so-34

Hiện nay di tích Lam Kinh đã không còn được như trước đây, nhưng vẫn mang lại những nét sơ bộ về cảnh quan đã được các thi sĩ thời xưa miêu tả :

Ngô Thì Sĩ đã mô tả trong bài thơ Lam Sơn ký sự, sáng tác từ thế kỷ XVIII.

Sông Lương dòng chảy nước trong ngần,

Ngăn ở đôi bờ dãy cọc can

Miếu mạo công thần xen mái cỏ

Lăng phần liệt thánh lẫn cây ngàn.

Dân chài Lam Vĩ chăm lo thuế

Đèn quan Huyền Thiên rực rỡ xuân

Tế lễ mấy lần từng được dự.

Nghi văn càng hỏi sáng thêm dần.

Hoặc vẫn có thể đồng cảm với danh nho Phạm Quý Thích (1759 – 1825) qua mấy vần thơ sau của ông:

… Chim chóc lượn bay quanh điện mới

Núi cây tươi tốt đất Lam xưa…

Và:

Lam Sơn  đêm vắng thu xào xạc,

Xuân rọi sông Lường lạnh lẽo soi.

Và quả là:

Lam Sơn sừng sững

Người giỏi đất linh.

Lương thuỷ cuồn cuộn

Suối sạch dòng thanh

Địa thế hiểm yếu,

Nước biếc non xanh.

About lehoang

Check Also

chùa thông 2

Chùa Du Anh – chùa Thông thắng tích quốc gia

Từ thành phố Thanh Hóa, theo Quốc lộ 45 về phía Tây khoảng 40km chúng …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *